อาหารท้องถิ่นจังหวัด เลย


เมี่ยงโค้น


ความเป็นมา


เมี่ยงโค้น มีความเป็นมาคือในยุคสมัยก่อนนั้นยังไม่มีความเจริญอย่างเช่นทุกวันนี้ การไปมาหาสู่ก็ลำบาก จะเข้าไปอำเภอหรือจังหวัดก็ต้องใช้เกวียนหรือเดินเอา ขึ้นเขาลงห้วย ยิ่งหน้าฝนก็ลำบากมาก ต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อยก็ ๒ วัน ไม่เหมือนทุกวันนี้ เมื่อก่อนไม่มีแหล่งท่องเที่ยว ไม่มีสถานที่บริการให้ท่องเที่ยว ชาวบ้านเมื่อเลิกจากการทำไร่ทำนา ค่ำคืนมาไม่รู้จะไปที่ไหน โทรทัศน์ วิทยุ ก็ไม่มีดูอย่างเช่นทุกวันนี้ ก็จะมารวมกลุ่มคุยกันในเรื่องของการทำมาหากินและเรื่องต่างๆ การที่จะนั่งคุยอย่างเดียวมันก็ไม่ออกรสชาติ ดังนั้นผู้ที่มาก็จะหาพืชผักจากบ้านของตนเองมาคนละอย่างสองอย่างที่มีอยู่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านเอามารวมกัน ชาวบ้านเรียกว่า " กินเมี่ยง "

ปราชญ์ผู้ให้ข้อมูล


ชื่อ ป้าคำพัน 

ข้อมูลติดต่อ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

เบอร์โทร  087-217-8104

 

อ่านเพิ่มเติม

มะพร้าวแก้ว


ความเป็นมา


เมื่อก่อนครอบครัวปลูกมะพร้าวเมื่อได้ผลผลิตก็นำจำหน่ายเป็นลูกราคาถูก จึงคิดเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูป เริ่มจากนำมะพร้าวที่แก่มาทำขนมขายในเทศกาลต่างๆ ต่อมาจึงเป็นคิวของมะพร้าวอ่อน เพราะรสชาติดีและเนื้อนุ่มกว่า

ปราชญ์ผู้ให้ข้อมูล


ชื่อ ป้าน้อย กลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ผู้ใช้น้ำบ้านน้อย ข้อมูลติดต่อ เลขที่ 41/2 หมู่ 4 หมู่บ้านน้อย ถนน ร่วมใจนฤมิตร ต. เชียงคาน อ. เชียงคาน จ.เลย เบอร์โทร 081-871-2054

อ่านเพิ่มเติม
อ่านทั้งหมด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ การจัดแสดงบนเวทีกลางงาน “ดอกฝ้ายบาน สืบสานวัฒนธรรมไทเลย” ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 2564 

วันที่ 11 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น. ตำบลผาน้อย อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี (field day)

วันที่ 12 มีนาคม 2564 เวลา10.30 น. นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานมอบทุนพระราชทานเพื่อการศึกษาสงเคราะห์ ประจำปีการศึกษา 2563 

เมื่อวันที่16 มีนาคม 2564 เวลา13.30 น. ที่ห้องประชุมศรีสองรัก ศาลากลางจังหวัดเลย ร่วมกัน เปิดแถลงข่าว ยุทธการ "พิทักษ์ไทเลย64" 


อ่านทั้งหมด

ถอดความเชื่อและเรื่อเล่า รูพญานาคกับพระเจ้าใหญ่ วัดโพนชัย จ.เลย

สวนน้ำสวนสัตว์ภูกระดึง  ที่เที่ยวเปิดใหม่ในจังหวัดเลย ที่นำเอาสไตล์การท่องเที่ยว 2 แบบมามิกซ์กันจนเกิดเป็นที่เที่ยวแนวใหม่ของจังหวัดเลยแห่งนี้ 

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือเรียกอีกชื่อว่า อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน  ตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.เล

จอมไทยจักรีเจ้า จุฬาลง-กรณ์เอย พระเกียรติจารบรรจง จบหล้า คนธรรพ์จับพิณปลง โปรยรส จำเรียงฤา คึกประโคมผ่านฟ้า ฝากไว้ วรถวิล


อ่านทั้งหมด
Scroll to Top